สาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่

สาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่

    สาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ เป็นสวนขนาดใหญ่ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาว หาดใหญ่และนักท่องเที่ยวโดยทั่วไป สวนแห่งนี้มีเนื้อที่กว่า 914 ไร่ ภายในสวนเต็มไปด้วยความร่ม รื่นของพืชพรรณธรรมชาติ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้ประดับ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวหาดใหญ่ และอำเภอใกล้เคียง บริเวณสวนตกแต่งด้วยไม้ดอกไม้ประดับ อย่างงดงามมีศาลากลางน้ำ สวนนก มีร้านอาหารไว้บริการ บริเวณเชิงเขาใกล้กับสวนนกเป็นที่ ประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว บริเวณยอดเขาเป็นที่ประดิษฐานพระพรหม ส่วนทางเชิงเขาด้านทิศใต้ใกล้กับค่ายลูกเสือ เป็นที่ประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิมหยก

     ภายในสวนสาธารณะฯ ถูกแบ่งเป็นสัดส่วน โดยเมื่อก้าวเข้าสู่ประตูด้านหน้า ทางด้านขวามือจะได้ สัมผัสและเรียนรู้การใช้ชีวิตของบรรดาสัตว์นานาชนิดในสวนสัตว์ และพบกับอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ที่มีการจัดตกแต่งด้วยน้ำพุที่สวยงาม มีศาลายื่นออกจากริมน้ำ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ไว้สำหรับจัดกิจกรรม ต่างๆ เช่น ใช้เป็นสถานที่จัดประกวดนางนพมาศฯ เป็นต้น ซึ่งโดยปกติประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยทั่วไป มักจะมายืนให้อาหารปลาที่นี่ นอกจากนี้ยังมีบริการเรือปั่น ซึ่งนับว่าได้รับความสนใจจาก ผู้เข้ามาเที่ยวชมในสวนสาธารณะแห่งนี้

     รอบอ่างด้านหน้าถูกจัดเป็น สถานที่นั่งพักผ่อน และมีสนามเด็กเล่น ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียง และถัด จากอ่างน้ำเป็นสวนดอกไม้ที่มีสีสันสวยงามบางชนิดก็มีกลิ่นหอม เหมาะแก่การถ่ายรูป

     ทางด้านซ้ายมือของประตูด้านหน้า มีสวนนกขนาดใหญ่ และยังมีลานกว้าง ประดิษฐานพระบรม ราชานุสาวรี ร.5 ซึ่งในวันปิยะมหาราชจะมีข้าราชการ พ่อค้าประชาชนโดยทั่วไป มาร่วมสักการะ วางพวงมาลา ปัจจุบันสวนสาธารณะฯ เป็นสถานที่ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ได้แก่ ศาลาท้าวมหา พรหมบนยอดเขาชุมสัก และองค์พระโพธิสัตว์กวนอิม

     สำหรับพระโพธิสัตว์ กวนอิมปางประทานพร สร้างด้วยหินหยกสีขาว สร้างโดยนายกเทศมนตรี นครหาดใหญ่พร้อมด้วยคณะเทศมนตรีและข้าราชการ พ่อค้าประชาชน รวมทั้งสมาคมมูลนิธิ หาดใหญ่ ทั้ง 13 สมาคม ร่วมใจสร้างถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.9 เนื่องในอภิลักขิต มงคลสมัยที่ครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี พระโพธิสัตว์กวนอิมแกะสลักโดยช่างชาวจีน มณฑล เห่ยเป่ย ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ทั้งองค์แบ่งเป็นหินหยกขาว จำนวน 8 ท่อน ขนาดความสูง 9.9 เมตร น้ำหนักโดยรวมประมาณ 80 ตัน นำขึ้นประดิษฐานบนเขาคอหงส์ ภายในสวนสาธารณะ เทศบาลนครหาดใหญ่ ทั้งนี้ได้ทำพิธีพุทธาภิเษกและสมโภชเป็นเวลา 3 วัน ในวันพุธ ที่ 7 เมษายน 2540 ทั้งพิธีทางจีน และ พิธีพุทธ

     ภายใต้ที่ประดิษฐานองค์พระโพธิ สัตว์กวนอิม จัดทำเป็นห้องโถง 8 เหลี่ยม ซึ่งแต่ละมุมจะเป็นที่ ประดิษฐานของรูปปั้นของเซียนทั้ง 8 องค์ ตรงกลางของห้องโถงจัดทำเป็นเสาขนาดใหญ่ ซึ่งมีองค์ พระโพธิสัตว์กวนอิมปางประทานพรขนาดความสูงประมาณ 19.9 นิ้ว เป็นจำนวนมาก วางอยู่รอบเสา ซึ่งตำแหน่งของเสานี้ตรงกับตำแหน่งเดียวกับองค์พระโพธิสัตว์กวนอิมหินหยกขาว นี้ รอบๆ ห้องโถง นี้มีการจัดตกแต่งด้วยสวนดอกไม้และจัดทำซุ้มประตู ให้ร้านบริการเครื่องดื่ม และร้านจำหน่ายวัตถุ มงคลซึ่งอยู่ในความดูแลของเทศบาล

     ด้วยความสูงที่ระดับนี้ สามารถมองเห็นภาพวิวทิวทัศน์ในตัวเมืองหาดใหญ่ได้อย่างชัดเจน และยังสามารถมองเห็นทะเลสาบสงขลาที่อยู่ไกลออกไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามเย็นก่อนพระอาทิตย์ตก บรรยากาศจะงดงามมาก มองดูแสงไปจากอาคารบ้านเรือนเริ่มที่จะสว่างขึ้น และสว่างขึ้นจนเต็ม รอบเมือง แสงสีในเมืองหาดใหญ่ยามค่ำคืนนับว่าสวยงามและน่าชม


สามารถเดินทางได้โดยสะดวก โดยใช้เส้นทาง หาดใหญ่-สงขลา บน ถ.กาญจนวณิช เดินทางออกจากตัวเมืองหาดใหญ่ เพียงแค่ 6 กิโลเมตร

ที่ตั้ง : ถนนกาญจนวาณิชย์, หาดใหญ่